GỎI CUỐN CÁ TRA

160 lượt xem
  • XỐT CHẤM

• 1 muỗng canh nước

• 1 muỗng canh đường

• 1 muỗng canh nước cốt chanh

• 1 muỗng canh nước mắm

• 0.5 muỗng cà phê ớt băm bỏ hạt

• 0.5 muỗng cà phê tỏi băm

• 0.5 muỗng cà phê gừng bào

  • GỎI CUỐN

• 400g tôm (khoảng 20 con)

• 250-300g fillets cá tra

• 240 g bún

• 12 bánh tráng loại dày

• 12 lá rau xà lách cắt miếng vừa ăn

• 40 g nguyệt quế

• 100g giá đỗ, bỏ gốc (nếu muốn)

• Hẹ

• Bơ đậu phộng

  • HƯỚNG DẪN

Hấp cá

Sử dụng 250-300g fillets cá tra cho 8 đến 12 cuốn gỏi

1 nhánh gừng thái sợi

4-6 nhánh sả, bỏ lá, giữ lại phần đầu sả

1. Rửa sơ cá dưới nước lạnh sau đó thấm khô. Ướp cá với 1 ít muối và tiêu, vì gỏi cuốn ăn  kèm nước chấp nên không cần nêm nếm quá mạnh tay

2. Rải 1 với gừng cắt sợi và sả đập dập vào đĩa hấp sau đó để cá lên trên. Đặt đĩa cá và nồi hấp rồi đậy lại và hấp từ 6-8 phút, đến khi cá chuyển qua màu trắng đục

Tôm

Đun sôi 1 nồi nước lớn, cho thêm 1 ít muối

Cho tôm vào khi nước đang sôi chờ đến khi tôm chuyển màu đỏ thì với ra và cho vào 1 thau nước đá. Lột vỏ tôm và chẻ tôm là đôi

Làm nước chấm

1. Thêm nước cốt chanh, đường, nước và nước mắm vào cùng 1 tô lớn rồi khuấy đều cho đến khi đường tan hết

2. Sau đó thêm ớt, tỏi và gừng vào rồi trộn đều

3. Có thể gia giảm lượng nước mắm và ớt tùy theo khẩu vị

Cuốn

1. Nhúng bánh tráng vào tô nước chuẩn bị sẵn để làm mềm bánh, khoảng 5s

2.  Trải bánh tráng lên 1 mặt phẳng khô ( thớt/ mâm/ khay)

3. Lần lượt cho rau xà lách, bún, rau thơm các loại và giá đỗ lên bánh tráng

4. Tiếp tục cho cá hấp và tôm sau khi cho rau vào

5. Gấp 2 mép bánh lại rồi cuốn chặt tay

6. Thưởng thức gỏi cuốn cùng với nước chấm