Cá phi-let hầm cà chua, đậu hũ

82 lượt xem

THÀNH PHẦN

  • 2 miếng phi lê cá tra
  • ½ thìa cà phê muối
  • ¼ thìa cà phê tiêu trắng xay
  • 1 thìa canh rượu nấu ăn Trung Quốc
  • 2 quả cà chua chín vừa
  • ½ pound hoặc 225 g đậu phụ
  • 1 inch hoặc 2,5 cm gừng dài
  • 1 hành lá
  • 1 thìa canh dầu thực vật
  • 1 thìa cà phê tiêu trắng xay nhuyễn
  • 1 thìa canh tương cà
  • 2 cốc nước dùng gà hoặc nước
  • ½ thìa cà phê muối kosher hoặc ¼ thìa cà phê muối ăn
  • 1 thìa canh lá rau mùi tươi

HƯỚNG DẪN

  1. Cắt phi lê cá theo góc thành lát mỏng và cho vào bát. Thêm ½ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê tiêu trắng xay và 1 thìa canh rượu nấu ăn Trung Quốc vào bát và trộn đều. Để ướp trong 30 phút.
  2. Trong khi ướp phi lê cá, hãy chuẩn bị cà chua bằng cách loại bỏ vỏ cà chua như sau.
  3. Đun sôi một nồi nước.
  4. Rạch một đường hoặc hình chữ thập ở đáy cà chua và ngâm cà chua vào nước sôi trong 1 phút. Sau 1 phút, vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào nước lạnh hoặc nước đá. Vớt ra sau 1 phút, vỏ sẽ dễ bóc ra.
  5. Cắt cà chua đã lột vỏ thành từng miếng nhỏ.
  6. Cắt đậu phụ thành từng miếng 1 inch x 2 inch (2,5 cm x 5 cm), dày khoảng 0,5 inch hoặc 125 cm, như hình minh họa.
  7. Cắt gừng và hành lá thành từng lát mỏng.
  8. Đun nóng 1 thìa canh dầu thực vật trên lửa vừa cao trong chảo hoặc nồi có độ sâu vừa phải. Khi dầu nóng, cho gừng thái lát vào. Khuấy và đảo trong khoảng 1 phút cho đến khi mùi thơm của gừng tỏa ra, sau đó cho hành lá vào và đảo thêm nửa phút nữa.
  9. Giảm lửa xuống mức trung bình. Thêm cà chua thái lát và một nhúm muối kosher. Nhẹ nhàng khuấy và đảo cho đến khi nước cà chua chảy ra. Sau đó, cho 1 thìa canh tương cà vào và trộn đều.
  10. Sau khi khuấy thêm khoảng 1 hoặc 2 phút nữa, thêm nước dùng gà hoặc nước và miếng đậu phụ. Đậy nắp lại. Tăng nhiệt lên mức lửa vừa cao một lần nữa.
  11. Sau khi nước dùng sôi, mở nắp và hạ nhiệt xuống mức lửa vừa thấp. Thêm ½ thìa cà phê muối kosher. Đậy nắp và đun nhỏ lửa thêm 10 phút nữa cho đến khi đậu phụ thấm gia vị.
  12. Sau 10 phút, mở nắp và để lửa ở mức lửa vừa cao. Thêm miếng phi lê cá ướp và nhanh chóng trộn đều.
  13. Nhẹ nhàng khuấy trong khoảng 1 phút cho đến khi cá chín. Tắt bếp, thêm 1 thìa canh lá rau mùi. Trộn đều