BÚN MẮM

54 lượt xem
  • NGUYÊN LIỆU
    • Nước xúp chan bún

4 lít nước dùng từ xương heo hoặc gà

1 lọ cốt mắm cá linh

4 nhánh sả

36 gr đường phèn ( nêm vừa miệng)

0.4 muỗng canh hạt nêm gà

0.4 muỗng canh muối (nêm vừa miệng)

    • Hỗn hợp sả băm

2 nhánh sả

2 tép tỏi

Ớt ( tùy ý)

2 muỗng canh dầu ăn

    • Bún và các món ăn kèm

Cà tím

Tôm luộc

Mực

Cá tra ( khuyên dùng) hoặc loại cá yêu thích

Heo quay

Bún khô sợi to ( Có thể sử dụng bún tươi nếu có)

Nước ( dùng để luộc bún và ngâm cà tím)

0.4 muỗng canh muối (dùng để ngâm cà tím)

    • Ớt nhồi

Chả cá

1 quả ớt lớn (ớt sừng trâu)

0.8 muỗng canh dầu ăn ( có thể thêm nếu dầu cạn khi đang nấu)

    • Rau củ ăn kèm

Bắp cải

Bắp cải tím

Giá đỗ

Cần tàu

Hẹ

Chanh

Ớt tươi (tùy ý)

  • HƯỚNG DẪN
    • Nước xuýt
  1. Chia sả thành từng khúc nhỏ khoảng 10 cm rồi đập dập
  2. Bắt nồi lên bếp, vặn lửa vừa sau đó cho cốt mắm vào cùng với sả đập dập. Nấu cho đến khi mắm cá mềm và sánh đặc lại
  3. Vặn lửa lớn và lọc hỗn hợp mắm cá vào nước xuýt
  4. Lọc mắm cá cho đến khi chỉ còn xương trắng, đem bỏ phần xương này
  5. Nêm nếm nước chan bún mắm với đường phèn, muối, hạt nêm gà
    • Hỗn hợp sả bằm
  1. Cắt các nhánh sả thành từng khúc khoảng 1 cm  nếu sử dụng cối xay thực phẩm. Nếu không sử dụng cối xay thì chúng ta băm nhỏ sả
  2. Làm nóng 1 cái nồi nhỏ trên lửa vừa sau đó đổ dầu vào. Phi thơm hành, tỏi, sả và hạt nêm gà cho đến khi vàng đều
  3. Cho 1/2 cup sả bằm vào nồi nước xuýt để tăng hương vị, dành phần còn lại để trang trí

Tip: nếu bạn cảm thấy hỗn hợp sả quá khô có thể thêm dầu vào từng chút 1 đến khi vàng đều

    • Chuẩn bị mực
  1. Cắt mực theo chiều dọc từ đầu đến đuôi nhưng không cắt rời
  2. Mở mực theo đường cắt để bỏ phần mai  và nội tạng của mực
  3. Bỏ phần mai và cắt bỏ phần túi mực
  4. Dùng dạo chạy dọc theo thân mừng để lạng da mực
  5.  Khía mực theo hình quả trám
  6. Cắt mực thành từng miếng vừa ăn
    • ỚT nhồi
  1. Cắt quả ớt theo chiều dọc. Sau đó dùng muỗng để bỏ hạt ớt

Note: Nếu muốn ăn cay thì không cần bỏ hạt

  1. Dùng muốn nhồi phần chả cá vào thân quả ớt cho
  2. Đổ dầu vào chảo được làm nóng sẵn trên lửa vừa, chiên ớt trong 5 phút hoặc đến khi phần nhân chín hẳn
    • Bún và các món ăn kèm
  1. Đun nước sôi rồi luộc bún trong vòng 10 phút hoặc đến khi vừa chín tới, nếu sử dụng bún tươi thì chỉ cần trụng sơ. Lưu ý, khuấy đều khi luộc để tránh tình trạng bún dính vào đáy nồi
  2. Vớt bún ra và xả dưới vòi nước lạnh cho đến khi nguội hoàn toàn, sau đó để lên ray cho nhiễu hết nước trong bún
  3. Cắt cá và heo quay, sau đó lột vỏ tôm để xếp vào tô bún
  4. Cắt cà tím thành từng miếng lớn và ngâm trong nước muối để cà tím không bị thâm
    • Dọn món
  1. Đun sôi lại nước bún mắm, sau đó cho cà tím vào nấu cho đến khi mềm. Trong khi chờ cá tím mềm, rửa và thái sợi các loại rau ăn kèm
  2. Nấu các loại hải sản trong nước bún mắm
  3. Xếp lần lượt bún, hải sản, heo quay, cà tím, ớt nhồi rau ăn kèm, sả, chan nước và vắt chanh vào tô.