Súp cá cải chua kiểu Tứ Xuyên – Suan Cai Yu

63 lượt xem

NGUYÊN LIỆU

  • 1 pound cá tra (hoặc bất kỳ loại cá nào mềm sau khi nấu đều được)
  • 2 nhánh hành lá phần trắng làm gia vị, phần xanh làm trang trí
  • 2 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 1 gói cải chua
  • 2 thìa canh ớt đỏ ngâm Tứ Xuyên
  • 5 thìa canh dầu ăn, 2 thìa canh để nấu, 3 thìa canh để rưới lên súp
  • 1 quả ớt đỏ (hoặc ớt Thái) để trang trí

TẨM ƯỚP

  • 1 thìa canh rượu Thiệu Hưng
  • 1 thìa canh bột khoai tây
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1 lòng trắng trứng
  • Súp
  • 3 cốc nước dùng
  • 1,5 thìa cà phê muối hoặc tùy khẩu vị
  • 1/4 thìa cà phê bột tiêu trắng
  • Dầu gia vị
  • 3 thìa canh dầu ăn
  • 2 thìa canh ớt khô cắt hạt
  • 2 bó hạt tiêu xanh Tứ Xuyên tươi thay thế bằng hạt tiêu xanh khô

HƯỚNG DẪN

Cách chế biến các lát cá: tìm phần đuôi của phi lê cá, bắt đầu thái chéo. Mỗi lát nên dày hơn 1/4 inch một chút. Đừng lo nếu bạn không có được những lát hoàn hảo ngay từ đầu. Cá vẫn sẽ có hương vị tuyệt vời! 🙂

Cho cá vào bát, ướp với muối, rượu Thiệu Hưng, bột khoai tây và một lòng trắng trứng. Trộn đều.

Cách chế biến cải xanh ngâm: cắt mở bao bì và lấy cải xanh ngâm ra. Cắt thành từng lát. Rửa sạch bằng nước. Việc này giúp loại bỏ lượng muối dư thừa và hương vị không mong muốn khỏi cải xanh. Để ráo và vắt hết nước còn sót lại. Nếu bạn có các loại rau ngâm khác như ớt đỏ ngâm, hãy cắt chéo và cho vào cải xanh ngâm.

Cách chế biến gia vị cho Suan Cai Yu: thái lát tỏi và gừng. Đập phần trắng của hành lá, sau đó cắt thành từng lát dày 1 inch. Cắt nhỏ phần xanh của hành tây riêng (phần này sẽ được dùng để rắc lên trên). Cắt ớt đỏ theo góc (sẽ dùng để rắc lên trên)

Cắt ớt khô bằng kéo. Thao tác này sẽ tách hạt ra khỏi ớt. Tách hạt và chỉ giữ lại vỏ. Lấy một ít hạt tiêu Tứ Xuyên xanh tươi (thay thế bằng hạt tiêu Tứ Xuyên xanh khô). Bạn có thể tìm thấy những hạt tiêu này tại khu vực đông lạnh của các cửa hàng tạp hóa Trung Quốc. Để riêng với ớt khô. Ớt khô và hạt tiêu Tứ Xuyên sẽ được dùng để làm dầu nóng sau đó.

Bật lửa và cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo. Cho tỏi thái lát, gừng và phần trắng của hành lá vào. Xào cho đến khi hơi chuyển sang màu nâu.

Cho rau ngâm vào. Xào ngay cho đến khi có mùi thơm.

Thêm 3 cốc nước dùng. Bạn có thể dùng bất kỳ loại nước dùng nào hoặc dùng nước sôi để thay thế. Nêm muối và bột tiêu trắng.

Khi súp sôi, giảm lửa xuống mức trung bình thấp, cho từng lát cá vào. Nhẹ nhàng xếp từng lát cá lên trên để chúng không bị vón cục. Bạn có thể khuấy súp một chút. Cá sẽ chín sau 1-2 phút sau khi súp sôi. Không nên nấu quá kỹ các lát cá vì chúng có thể dễ bị vỡ.

Dùng thìa súp lớn để múc cá và rau ngâm vào bát đựng. Sau đó đổ phần súp còn lại vào.

Đun nóng 3 thìa canh dầu ăn. Đổ ớt khô và hạt tiêu Tứ Xuyên tươi lên trên. Sau khi sôi, đổ ngay dầu và gia vị lên trên súp cá.

Trang trí bằng hành lá cắt nhỏ và ớt đỏ.